21 thg 7, 2014

Bọc composite tàu vỏ gỗ

 
 Trên thế giới cũng như nước ta, nghề cá dùng nhiều tầu vỏ gỗ nhất. Những tầu này thường đóng theo kinh nghiệm truyền thống phù hợp với đặc thù vùng biển và phương pháp đánh bắt thủy hải sản của địa phương, thậm chí không có thiết kế. Tầu gỗ nói chung, định kì khoảng 6 tháng một lần, phải đưa lên bờ thui đốt hà bám để bảo quản vỏ tầu, dẫn đến tốn thời gian và chi phí. Tầu composite có ưu điểm là khắc phục được vấn đề này. Trong thực tế, gỗ đóng tầu không khô, gây co ngót, khiến các mối trảm trét không kín hoặc có thể bị mối mọt…, đều là nguyên nhân khiến nước rò rỉ từ bên ngoài vào trong quá trình sử dụng. Để khắc phục vấn đề này, ngoài biện pháp truyền thống, ngày nay người ta áp dụng phương pháp bọc bỏ tầu bằng FRP, cho tầu cũ và cả tầu đóng mới.

   Với tầu cũ, thì mục đích chính bọc vỏ tầu là tận dụng lại con tầu đã quá cũ không có khả năng đảm bảo an toàn trên biển, tạo cho nó như có vỏ tầu mới, mà bên trong vẫn không thay đổi gì đáng kể với chi phí không cao, tiết kiệm tiền vì không phải đóng mới. Còn với tầu đóng mới thì mục đích bọc vỏ tầu lại là bảo vệ vỏ gỗ bên trong, nhất là khi gỗ không thuộc loại cao cấp, tuy không áp dụng nhiều như tầu cũ.
   Có thể chỉ bọc một phần chìm dưới nước của vỏ tầu để tăng khả năng kín nước ( đó là yêu cầu hàng đầu). Hoặc bọc toàn bộ vỏ tầu, là cách khuyên nên làm, vì có nhiều ưu điểm và đảm bảo hơn. Bao giờ cũng chỉ bọc bên ngoài mà thôi. Về chất lượng , yêu cầu hết sức cơ bản là áo bọc FRP phải đảm bảo kín nước, ốp sát và bám chắc vào bề mặt vỏ gỗ cho dù tàu lướt trên song; đồng thời không làm giảm tốc độ của tầu so với vỏ gỗ. Khi tầu lướt trên mặt biển, lực ma sát trên vỏ tầu không nhỏ, nếu không bám chắc thì áo FRP có thể bị bung khỏi vỏ gỗ. Để đảm bảo yêu cầu trên, bề mặt vỏ gỗ phải làm thật sạch, nhẵn.
  
 Công tác chuẩn bị vỏ tầu trước khi bọc: Loại bỏ tất cả các vết sơn, dầu mỡ, hà hay rong tảo bám trên bề mặt. Lưu ý không loại bỏ sơn bằng cách đốt theo kiểu truyền thống. Các chỗ hư mục phải loại bỏ và vá lại bằng gỗ mới, nếu nhỏ thì dùng matit, resin trám lại. Toàn bộ bề mặt phải làm phẳng phiu, sạch và nhẵn. Tiếp theo là để thật khô. Thậm chí phải phơi khô cả tháng bằng trong lán nhằm che chắn mưa.

   Thực hiện bọc: Trong điều kiện trời khô ráo, không mưa, không ẩm ướt. Yêu cầu cơ bản của quá trình là tránh bọt khí và đảm bảo lớp áo FRP bám chắc hoàn toàn với vỏ gỗ của tầu. Sau khi vỏ bọc khô hoàn toàn thì có thể tiến hành tu chỉnh nhằm hoàn thiện bề mặt trơn tru, phẳng phiu tối đa có thể

Điện thoại tư vấn: 0949.329.799 - 0912.544.884 

 Vật liệu Composite: www.toantien.com 
 Chậu Composite: www.chaucomposite.com 
 Chuyên trang Composite: www.vatlieucomposite.vn
TOTICO

Phân phối & cung cấp Vật liệu composite - Nhựa compostie TOÀN QUỐC từ 2005
nhựa composite, vật liệu composite, bồn composite, composite polymer, nhựa polyester, bọc phủ composite

SẢN PHẨM COMPOSITE FRP

DỊCH VỤ COMPOSITE FRP

NGUYÊN VẬT SẢN XUẤT

NGUYÊN VẬT LIỆU COMPOSITE

TIN TỨC - KỸ THUẬT FRP

CHIA SẺ BLOG NÀY

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Plagiarism Checker